Lịch sử về Tháp Eiffel, ảnh Tháp Eiffel đen trắng

Tháp Eiffel là một tòa nhà kết cấu thép nằm trong Công viên Mars bên bờ sông Seine ở Paris, Pháp. Quá trình xây dựng tháp Eiffel kéo dài hai năm, hai tháng và năm ngày. Tháp Eiffel chính thức hoàn thành công trình vào ngày 31/3/1889 và Tháp Eiffel được tạo ra để kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp (1789-1889).

Lịch sử gian khó hình thành Tháp Eiffel đen trắng biểu tượng của nước Pháp

Tháp Eiffel là tòa nhà cao nhất thế giới vào thời điểm đó. Tòa tháp cao 300 mét, vượt qua Đài tưởng niệm Washington, cao thứ hai ở Hoa Kỳ với 170 mét. Tháp Eiffel giữ vị trí này trong 41 năm cho đến khi bị tòa nhà Chrysler ở New York, Mỹ vượt qua vào năm 1930. Hình ảnh tháp Eiffel của Pháp thật là đẹp và cường tráng.

Lúc đầu, người Pháp đặc biệt khó chịu trước sự hiện diện của hình ảnh tháp Eiffel. Thậm chí, có một nhóm kiến ​​trúc sư và viện sĩ đã ký vào văn bản phản đối việc xây dựng tòa tháp. Họ gọi tòa nhà là “vô dụng” và “khủng khiếp”. Chân tháp Eiffel là tòa nhà gây tranh cãi nhất ở Paris vào thời điểm đó. Sống ở thủ đô nước Pháp những năm cuối thế kỷ 19, không cư dân nào có thể thờ ơ với sự xuất hiện của tháp Eiffel. Trong quá trình xây dựng, tòa tháp đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích. Nhiều người từng nghĩ tháp Eiffel sẽ trở thành vết đen trên bầu trời Paris.

Tuy nhiên, ngay từ đầu, tháp Eiffel đã được sử dụng cho mục đích khoa học bên cạnh chức năng du lịch. Các phòng thí nghiệm khí tượng và hàng không sử dụng tầng trên cùng của tòa tháp. Tháp Eiffel đóng vai trò vô cùng quan trọng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, đặc biệt là trong trận Marne năm 1914, cụ thể từ đỉnh tháp có thể phát tín hiệu chỉ huy quân Pháp ra tiền tuyến. Ngày nay, tháp vẫn là đài phát thanh truyền hình cho toàn vùng Paris.

Lịch sử gian khó hình thành Tháp Eiffel đen trắng biểu tượng của nước Pháp

Hình ảnh tháp Eiffel về đêm, cứ 5 phút có khoảng 20.000 bóng đèn và 336 máy chiếu hoạt động, tạo nên khung cảnh tráng lệ cho tháp Eiffel, biểu tượng của “Kinh đô ánh sáng” Paris. Tính cả ăng-ten, tháp Eiffel cao 324m (độ cao ban đầu là 300m vào thời điểm thiết kế), trở thành tòa nhà cao nhất nước Pháp hiện nay. Vì tháp được làm hoàn toàn bằng sắt và kim loại nên chiều cao của tháp sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ. Vào mùa hè, tháp Eiffel cao khoảng 17 cm. Vào mùa đông, chiều cao của tháp giảm từ 10 cm xuống 20 cm.

Ban đầu, huy hiệu của Paris được sơn màu vàng. Từ năm 1953 đến 1961, màu nâu đỏ được sử dụng cho kiến ​​trúc này. Cứ sau 7 năm, toàn bộ tòa tháp sẽ “cho” một lớp sơn mới để chống rỉ sét, mỗi lần như vậy, tháp Eiffel sẽ “ăn” khoảng 60 tấn sơn.

Lịch sử gian khó hình thành Tháp Eiffel đen trắng biểu tượng của nước Pháp

Cảnh đẹp tháp Eiffel đen trắng thu hút khoảng 7 triệu du khách mỗi năm, là công trình kiến ​​trúc thu phí hấp dẫn nhất thế giới. Trong số du khách, người Pháp chỉ chiếm 13%. Phần còn lại là người nước ngoài, với tỷ lệ cao nhất là người Mỹ, Anh và Ý. Tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp hơn 100 năm qua, cùng với đại lộ Champ de Mars, tháp Eiffel là nơi tổ chức các lễ hội, hòa nhạc trong thành phố, tháp Eiffel cũng trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều nhà văn và nghệ sĩ. Tháp đã xuất hiện trong nhiều bức tranh, ảnh, văn học, phim ảnh, sản phẩm truyền hình,…

Nhiều nơi trên thế giới như Las Vegas (Mỹ), Trung Quốc, Romania, Copenhagen (Đan Mạch), Varna (Bulgaria), Aktau (Kazakhstan),… đã sao chép tháp Eiffel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *