Lịch sử và sự phát triển của mũi tên trong nghệ thuật Graffiti

Một trong những yếu tố thiết kế quan trọng nhất trong nghệ thuật graffiti là mũi tên. Mũi tên thể hiện chuyển động và năng lượng. Trong cuốn sách mang tính đột phá “Tag Town” của mình, Martha Cooper đã chụp ảnh các thẻ graffiti cổ điển trong khu phố Washington Heights của cô, vẫn có thể nhìn thấy từ đầu những năm 1970 đến 1980 (các thẻ là những nét vẽ nguệch ngoạc khó đọc mà bạn nhìn thấy trên hộp thư và các bề mặt khác xung quanh hầu hết các thành phố). Nhiều thẻ trong số này chứa mũi tên, cũng như các ngôi sao, trái tim, số và vương miện. Từ việc nghiên cứu hình ảnh của các thẻ ban đầu này, chúng tôi có thể xác định rằng các biến thể phức tạp của mũi tên mà chúng ta thấy trong các mẫu chữ graffiti kiểu Wildstyle tiên tiến ngày nay bắt nguồn từ các thẻ graffiti đơn giản.

Mũi tên là một biểu tượng được quốc tế hiểu được sử dụng trên các biển báo để chỉ hướng đơn giản, như trong “Lối vào” hoặc “Lối ra”. Tuy nhiên, trong nghệ thuật graffiti, mũi tên là một công cụ trực quan, mạnh mẽ thường được kết hợp với các chữ cái để tạo cho chúng sự chuyển động và năng động. Một mũi tên hướng mắt người xem theo một hướng cụ thể. Một mũi tên có thể chiếu ra từ bất kỳ mặt nào của chữ cái, len lỏi vào và ra, ngược và xuôi, và vòng tròn, trên một bề mặt hai chiều, tạo ra chiều sâu và nhịp điệu. Nghệ sĩ graffiti Ezo nói rằng mỗi người viết graffiti đều có mũi tên của riêng mình và điều đó đúng: các biến thể và khả năng thiết kế của mũi tên là vô tận. Một mũi tên có thể được vẽ ở mọi hình dạng và kích cỡ; dày và mập hoặc dài và nhọn, nhọn hoặc vuông, đơn hoặc có nhiều đầu. Một mũi tên có thể tự nhiên đi theo dòng chảy và hướng của một chữ cái, giống như một cây nho. Hoặc nó có thể nổ tung từ phía mà nó nhô ra, giống như một quả tên lửa, như trong tác phẩm nghệ thuật của “The Rammelzee”, được gọi là Chủ nghĩa vị lai Gothic.

Vì vậy, những người viết graffiti đầu tiên đã kết hợp các mũi tên đơn giản và các yếu tố thiết kế cơ bản khác vào thẻ của họ để làm cho chúng nổi bật và thu hút sự chú ý. Từ sự khởi đầu đơn giản đó, mũi tên đã phát triển thành một đối tượng nghệ thuật đa diện, phức tạp và độc lập của riêng nó. Một nghệ sĩ và người viết graffiti ở New York, Mare 139, thực sự đã tạo ra những tác phẩm điêu khắc bằng kim loại tấm 3 chiều tuyệt đẹp chỉ chứa các mũi tên, với ánh sáng và không gian như một phần trong các thiết kế của anh ấy. Chúng tôi nghĩ rằng mũi tên là một yếu tố hấp dẫn và đa dạng của các mẫu chữ graffiti, cung cấp cho các nghệ sĩ và sinh viên khả năng đổi mới và phong cách liên tục. Chúng tôi hoàn toàn thích mũi tên.

*Bài viết theo quan điểm của tác giả: Ilyse Spiegel, chúng tôi chỉ biên dịch và giới thiệu

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *