Nhà bếp cổ điển của những năm 1930, 1940, 1950

Những năm 1930: Kỷ nguyên hơi nước -Suy thoái “Nhà bếp hiện đại”

Đến những năm 1930, nhà bếp đã được chuyển đổi từ nhà bếp kiểu cũ sang “Nhà bếp tinh gọn-hiện đại” với các tính năng tiết kiệm thời gian, tổ chức tốt hơn và thông gió được cải thiện nhiều. “Nhà bếp hoàn toàn bằng điện” đã được quảng cáo trên các tạp chí nổi tiếng với nhiều quảng cáo giới thiệu các thiết bị lớn và nhỏ được thiết kế mới. Máy trộn từng là giấc mơ của những người nội trợ giờ đây được thiết kế với nhiều phụ kiện có thể rây bột, trộn bột, bào pho mát, vắt chanh, đánh bông khoai tây, cắt nhỏ, cắt lát và thái rau củ và thậm chí mài dao. “Xanh trầm cảm” là màu “trong” được sử dụng trên tay cầm bằng gỗ của dụng cụ nhà bếp, trên tủ và bàn bếp cũng như trên đồ dùng nhà bếp. Các phụ kiện thường có màu kem và xanh lá cây thay thế cho màu trắng và đen của những thập kỷ trước.

Các cách kết hợp màu phổ biến khác trong những năm 1930 là Xám và Đỏ hoặc Đỏ thẫm, Bạc và Xanh lục, Hồng ngọc trai và Xanh lam, cũng như việc sử dụng các họa tiết ca rô trên hàng dệt may. Các đồ dùng nhà bếp như hộp đựng và hộp đựng bánh mì có xu hướng được sơn nhẹ nhàng bằng decal đơn giản.

Năm 1935, Cục Hiện đại hóa Quốc gia được thành lập để thúc đẩy hiện đại hóa trong cả nước. Các nhà sản xuất cạnh tranh để có những thiết bị và phụ kiện nhà bếp được thiết kế tốt hơn. Màu sắc bắt đầu xâm nhập vào nhà bếp của những năm 30 và các bài báo trên tạp chí đưa ra các mẹo trang trí về cách phối màu và cách kết hợp nhà bếp với phần còn lại của ngôi nhà. Nhà bếp không còn là trạm làm việc mà được chú ý nhiều như phần còn lại của ngôi nhà. Các thiết bị lớn và nhỏ đều có sẵn màu sắc và Sears và Montgomery Ward có các đồ dùng nhà bếp đầy màu sắc và các phụ kiện “Nhật Bản” như bộ hộp đựng, bộ đựng đồ, hộp đựng bánh, hộp đựng bánh mì và giỏ đựng rác.

Những năm 1940: Kỷ nguyên đầy màu sắc thời hậu chiến

Căn bếp thời hậu chiến của những năm 1940 bắt đầu trở thành nơi tụ họp gia đình và giờ đây, bàn ghế làm bằng đế crom tráng men, vải sơn hoặc nhựa có thể được thêm vào một căn bếp rộng rãi hơn, thay thế cho những căn bếp nhỏ hơn tập trung vào công việc trước đây. Các phòng ăn trang trọng riêng biệt đã được thay thế bằng nhà bếp có thể chứa gia đình và khách. Nhà bếp đã trở thành một không gian rất hấp dẫn và các màu cơ bản chiếm ưu thế trong bảng màu trang trí nội thất. Các tạp chí đã quảng cáo sản phẩm cho “Nhà bếp hiện đại dành cho người đồng tính” của bạn. Sự kết hợp của màu đỏ, xanh lá cây và vàng hoặc đỏ và đen rất phổ biến cũng như khăn trải bàn, vải dệt và rèm cửa có màu sắc rực rỡ. Hoa, trái cây và họa tiết Hà Lan đang thịnh hành và được tìm thấy trên giấy, đồ trang trí, đề can và đồ dùng nhà bếp trên giá. Các thiết bị gia dụng tiếp tục được sản xuất với thiết kế hợp lý, các góc bo tròn và tỷ lệ nhỏ hơn. Máy giặt/máy rửa chén kết hợp đã được giới thiệu cũng như hệ thống xử lý rác và tủ đông để sử dụng tại nhà.

Những năm 1950: Kỷ nguyên nguyên tử-Thời đại không gian màu nhạt

Những thay đổi đáng kể sẽ xảy ra trong nhà bếp của những năm 1950 khi thời đại vũ trụ, thiết kế và vật liệu thời nguyên tử bước vào bối cảnh. Nhà bếp của những năm 50 nổi bật với chất liệu nhựa, màu nhạt như xanh ngọc hoặc xanh nước biển, hồng và vàng (màu của ngôi nhà nhỏ), bộ bàn ghế nhà bếp bằng Formica và crom phù hợp với quầy bếp bằng formica và dễ dàng lau chùi với những đồ đạc nhỏ bừa bộn. Sau chiến tranh, có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn để quảng cáo đồ dùng nhà bếp và phụ kiện cho các buổi dã ngoại, tiệc nướng, tiệc tùng và quầy bar tại nhà.

Sự ra đời của TV màu vào những năm 1950 đã mang đầy đủ màu sắc vào phòng khách của Mỹ, nơi những người nội trợ giờ đây có thể xem tất cả các sản phẩm và thiết bị thú vị có sẵn cho họ. Sau Thế chiến II, có một thế hệ nhựa mới và thời gian để “sống tao nhã” và giải trí. Nhà bếp và nhà ở chứng kiến ​​​​sự chuyển đổi từ các sản phẩm thủy tinh, gốm và thiếc sang nhiều loại nhựa giúp cuộc sống bình thường trở nên dễ dàng hơn. Bát đĩa Melmac và Melamine, phụ kiện bảo quản Lustro-ware và Tupperware và “tấm giữ nhiệt” cho các buổi dã ngoại đã thành công rực rỡ. Vinyl đã được sử dụng cho khăn trải bàn, bọc ghế và đồ nội thất và vải vỏ cây với boomerang và các hình dạng trừu tượng đã trở nên phổ biến. Khăn trải bàn và khăn rửa bát tiếp tục có màu sắc rực rỡ và hàng dệt may lưu niệm được thêm vào ngôi nhà với chủ đề nhiệt đới, Tây Nam và Mexico. Chó xù, gà trống và thiết kế với dụng cụ nhà bếp, bình trà và bình cà phê được trang trí trên ổ gà, vỏ thiết bị và khăn trải giường. Các thiết bị được tích hợp sẵn và có các màu của thập niên 50 như xanh ngọc, vàng dịu, hồng và đồng.

*Bài viết theo quan điểm của tác giả: C. Dianne Zweig, chúng tôi chỉ biên dịch và giới thiệu

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *