Pachinkos ở Mỹ: Họ ở đâu?

Nhiều người ở Mỹ có pachinkos trong tầng hầm, nhà để xe và gác mái của họ. Nhưng chúng đã được cha mẹ, hoặc cư dân cũ đặt ở đó nhiều năm trước, hoặc có thể chúng được mua tại các cửa hàng bán đồ trong nhà để xe hoặc chợ trời. Làm thế nào mà tất cả những cỗ máy pinball độc lập điên rồ của Nhật Bản này lại kết thúc ở Mỹ? Lịch sử của pachinkos ở Mỹ khá đáng ngạc nhiên.

Là chủ sở hữu của một trang web dành cho việc sửa chữa và phục hồi pachinkos, tôi đã biết được khá nhiều về vị trí của chúng ngày nay và cách chúng đến được đó. Bằng cách sử dụng các công cụ như Google Analytics, tôi đã có thể tổng hợp một số thống kê cho phép chúng tôi có thể sử dụng để biết họ đang ở đâu ngày hôm nay. Hàng nghìn người đã truy cập trang web của tôi và tất cả đều đang tìm kiếm thông tin về những trò chơi trông khá kỳ quặc này. Nguồn gốc của những truy vấn này, kết hợp với đơn đặt hàng và dữ liệu bán hàng cung cấp một bức tranh khá rõ ràng mà tôi sẽ chia sẻ với bạn bên dưới. Nhưng trước tiên, một chút lịch sử về cách tất cả những cỗ máy pachinko này xuất hiện lần đầu tiên.

Các tiệm pachinko của Nhật Bản trong nhiều thập kỷ chỉ cho phép máy hoạt động trong khoảng một năm trước khi phải dỡ bỏ và xử lý. Điều này dẫn đến một số lượng lớn máy móc đã qua sử dụng có sẵn ở Nhật Bản và hầu hết đều bị phá hủy. Tuy nhiên, không có gì lạ khi quân nhân Mỹ gửi hoặc mang chúng về các bang để làm quà lưu niệm. Những con số nhỏ giọt lan ra từ các cơ sở quân sự lớn của chúng tôi, nhưng trong những năm 1950 và 1960, những con số này rất nhỏ, đâu đó trong hàng nghìn. Rất ít pachinkos này còn tồn tại đến ngày nay.

Vào đầu những năm 1970, một số quý ông dám nghĩ dám làm đã có một ý tưởng hay về việc sử dụng tất cả những đống pachinko hết hạn sử dụng đó. Họ thành lập một công ty có tên là Target Abroad LTD, và bắt đầu mua hàng nghìn chiếc và chất đầy các thùng vận chuyển. Sau đó, họ vận chuyển hàng nghìn chiếc thùng này đến Mỹ và bán chúng thông qua các chuỗi cửa hàng lớn như Woolworth, K-Mart và thậm chí cả Sears. Một số công ty nhỏ hơn khác đã nhanh chóng thành lập và mở các cửa hàng đặc sản pachinko trên khắp đất nước. Hai trong số những cửa hàng thành công nhất là Cung điện Pachinko và Nhà máy Pachinko, và nhiều cửa hàng pachinko cổ điển ở Mỹ ngày nay vẫn còn mang nhãn dán của họ. Theo nghĩa đen, hàng triệu chiếc đã được bán ra từ năm 1972 đến năm 1976, nhưng doanh số bán hàng bắt đầu giảm mạnh khi các trò chơi điện tử được phát minh và sau đó được sản xuất hàng loạt. Đến năm 1978, gần như tất cả việc nhập khẩu pachinkos vào Mỹ đã kết thúc, và các nhà bán lẻ đã bán hết hàng tồn kho của họ và đóng cửa vĩnh viễn.

Mật độ lớn nhất của những máy pachinko cổ điển này ở Mỹ là California với 16% tổng số. Mặc dù đúng là California là một tiểu bang rất đông dân, nhưng các cảng San Francisco và Los Angeles là những điểm giao hàng chính cho pachinko được vận chuyển từ Nhật Bản. Nó chỉ có nghĩa là nhiều người sẽ được bán ở đó.

Nồng độ lớn thứ hai là ở Illinois với 8%. Trong nhiều thập kỷ, Chicago là nơi sản xuất hầu hết các máy bắn bi và trò chơi điện tử, đồng thời cảng và cơ sở hạ tầng giao thông vận tải ở đó là điểm phân phối rõ ràng cho dân cư vùng Trung Tây. Thậm chí ngày nay, pachinkos cổ điển dường như có rất nhiều ở vùng ngoại ô đó.

Dân số cao thứ ba là Texas chỉ hơn 6%. Texas có dân số thích nó và một số cảng tốt. Một số nhà phân phối có các cửa hàng lớn ở Texas, và khí hậu khô hạn dường như đã bảo quản pachinkos một cách tốt hơn.

Tiếp theo ở vị trí thứ tư là New York với 6%. Như thường lệ, một bang có các cảng lớn tiếp cận các trung tâm dân cư lớn. Máy bắn bi đã bị đặt ngoài vòng pháp luật trong nhiều thập kỷ ở New York, vì vậy có vẻ như chỉ những người bình thường mới chuyển sang pachinkos như một hình thức giải trí thay thế trên lối đi bộ lót ván và mái vòm. Cuối cùng, chúng cũng tìm được đường vào tay tư nhân khi các trò chơi điện tử thay thế chúng.

Không có gì ngạc nhiên khi các bang tồi tệ nhất ở lục địa Hoa Kỳ đối với pachinkos. Bắc và Nam Dakota ghi điểm cuối cùng. Không có cổng, dân số thấp và ít quan tâm chung đến một số trò chơi pinball trông ngớ ngẩn từ Nhật Bản.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết pachinkos cổ điển ở đâu và chúng đến đó như thế nào. Nếu bạn muốn tìm một nơi, hãy thử đến San Francisco hoặc Chicago, và bạn có thể nhận được những giao dịch tốt nhất và lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu bạn ở Bắc Dakota, tốt hơn hết là bạn nên đặt mua pachinko trực tuyến, vì có thể mất một thời gian khá lâu bạn mới tìm được một chiếc pachinko ở chợ trời địa phương.

*Bài viết theo quan điểm của tác giả: James Duane King, chúng tôi chỉ biên dịch và giới thiệu

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *