Phấn màu dầu – Khám phá thế giới màu sắc rực rỡ

PHƯƠNG TIỆN ĐƯƠNG ĐẠI

Phấn màu dầu là một phương tiện nghệ thuật khá mới. Vào giữa những năm 1920, phấn màu mềm đầu tiên được phát triển. Được gọi là Cray-pas, loại phấn mềm này được coi là một bản nâng cấp từ bút chì màu. Mãi cho đến năm 1947, theo yêu cầu của các nghệ sĩ Pablo Picasso và Henri Goetz, nhà sản xuất vật liệu Sennelier đã bắt đầu tạo ra một loại phấn mềm mại, chất lượng dành cho nghệ sĩ.

Picasso muốn một loại phấn màu có thể sử dụng trên nhiều bề mặt khác nhau như gỗ, đất sét hoặc canvas. Goetz muốn một loại phấn màu có thể được sử dụng trực tiếp và tức thì, đồng thời cho phép anh ấy làm việc trực tiếp trên bề mặt mà không cần cọ, dao bảng màu hoặc bất kỳ loại công cụ nào khác.

Sennelier cho ra đời loại phấn màu dầu mềm vào năm 1949. Nó có độ mềm mịn đáng mơ ước, có sẵn nhiều màu sắc rực rỡ và các sắc tố có chất lượng lâu dài chuyên nghiệp và không chứa axit. Phấn màu dầu của Sennelier là loại phấn màu dầu nổi tiếng mà tất cả các thương hiệu khác đều có nguồn gốc từ đó. Gần đây hơn, một thanh phấn màu dầu lớn hơn đã được phát triển cho phép các nghệ sĩ tạo ra những tác phẩm lớn, đầy màu sắc mà không cần đến tranh sơn dầu: nhựa thông, dầu hạt lanh, vải vụn, cọ vẽ, bảng màu và dao bảng màu. Tính chất tức thời và trực tiếp đã làm cho thanh dầu lớn trở nên phổ biến đối với nhiều nghệ sĩ đương đại.

Các sắc tố trong phấn màu cứng, phấn màu dầu và bút dầu cũng giống như các sắc tố được sử dụng trong sơn dầu. Sự khác biệt cơ bản giữa sơn dầu, phấn màu cứng và mềm và sơn dầu là thành phần chất kết dính được sử dụng để giữ các sắc tố lại với nhau. Sơn dầu về cơ bản là các chất màu trong nền dầu hạt lanh và chất làm khô, đủ lỏng để có thể đùn ra khỏi ống. Phấn màu cứng có ít chất kết dính dầu và sáp hơn phấn màu dầu. Phấn màu dầu, có nhiều dầu và sáp hơn, mềm hơn về độ đặc và chắc. Cho đến nay, phấn màu dầu có sẵn ở hai phẩm chất: sinh viên và chuyên nghiệp.

CỨNG VÀ MỀM – SỰ KHÁC BIỆT

Phấn hoặc phấn màu cứng đã xuất hiện lâu hơn kể từ thời Phục hưng. (Leonardo DaVinci đã viết về phấn màu và nhiều bức vẽ của anh ấy được thực hiện bằng phấn đỏ.) Có thể trộn phấn màu cứng bằng ngón tay hoặc bằng que trộn nhỏ để tạo ra các sắc thái tinh tế của các hiệu ứng tô bóng và tô sáng tinh tế và tinh tế. Do đặc tính cứng, khô nên chúng có dạng bột, bán trong suốt và tuyệt vời để tạo ra sự chuyển màu mượt mà, “liền mạch”.

Bởi vì phấn màu dầu mềm hơn, chúng có bản chất bán trong suốt. Một màu có thể được xếp chồng lên một màu khác và che phủ thành công. Có thể tạo nhiều lớp chồng lên nhau. tích hợp hai màu với phấn màu dầu có thể được thực hiện với mạng lưới các đường hoặc nét nhỏ. Bởi vì phấn màu dầu có khả năng che phủ tuyệt vời, chúng có thể tái tạo quá trình vẽ bằng sơn dầu hoặc acrylic.

Phấn màu dầu, do có chứa sáp và dầu, không bao giờ khô hoàn toàn. Đối với tác phẩm nghệ thuật đã hoàn thiện, một lớp sơn bóng acrylic sẽ bảo vệ bề mặt sơn dầu. Một tác phẩm nghệ thuật sơn dầu được bảo vệ tốt nhất bởi một tấm thảm, kính và khung. Được pha loãng, tính nhất quán của phấn màu dầu giống như màu nước và có thể được sử dụng trong các lần giặt và lớp phủ màu trong suốt. Phấn màu dầu có thể được pha loãng với nhựa thông hoặc rượu khoáng. Phấn màu dầu có thể được sử dụng trên bất kỳ bề mặt xốp nào. Sự hỗ trợ tốt nhất cho độ bền và tính lâu dài là một loại giấy, bìa cứng hoặc vải bạt đã được sơn lót, không chứa axit, có trọng lượng nặng.

TẠO MẶT TRỜI – CHUYỂN MÀU RỰC RỠ

Ví dụ, khi mô tả cảnh hoàng hôn, trong đó các màu có thể bao gồm nhiều sắc thái khác nhau như cam, đỏ, tím và lam, việc tích hợp từng vùng màu có thể được thực hiện bằng cách trộn một màu này với một màu khác bằng cách xếp lớp với các mạng đường kẻ nhỏ. Đặt một vùng có màu cam nhạt, sau đó tô lên vùng đó bằng các nét nhỏ màu cam đậm sẽ bắt đầu chuyển màu. Màu cam nhạt có thể được đưa trở lại màu cam đậm để tạo ra sự chuyển màu sáng/tối cần thiết. Sau đó, màu cam đậm hơn có thể được đưa vào để làm cho sự chuyển màu rõ ràng hơn. Bằng cách sử dụng các mạng lưới đường nhỏ, mỗi màu có thể được xử lý bằng các màu khác cho đến khi đạt được hiệu ứng mong muốn. Bằng cách pha trộn các màu theo cách này, quá trình chuyển đổi từ màu này sang màu khác diễn ra mượt mà nhưng vẫn giữ được chất lượng sống động của các mạng lưới đường đan xen màu sắc.

TẠO CHÂN DUNG TỰ CHÂN DUNG – CHUYỂN ĐỔI MÀU PHỤ

Một ví dụ khác về việc tích hợp màu sắc với phấn màu dầu có thể được thể hiện trong bức chân dung tự chụp. Khi quan sát kỹ, người ta có thể thấy rằng da có nhiều màu thịt tinh tế. Ví dụ, một vùng trên má có thể đỏ hơn. Các vùng màu xung quanh cằm có thể có màu vàng. Các vùng màu xung quanh mắt có thể có màu xanh lam hoặc nâu. Hãy lấy vùng má làm ví dụ. Một tông màu cơ bản đã được đặt xuống trong khu vực đó. Có thể tạo ra một làn da đỏ ửng hơn bằng cách đưa một mạng lưới các đường nhỏ màu hồng nhạt lên trên. Bây giờ, màu thịt có thể được xếp lớp với các đường nhỏ trên màu hồng nhạt. Sự tương tác giữa hai vùng màu này sẽ tạo ra vùng má ửng hồng. Làm việc với sự trao đổi của hai màu này, màu thứ ba hoặc thậm chí thứ tư, chẳng hạn như xanh lam nhạt hoặc xanh lục nhạt, có thể được xen kẽ một cách tinh tế với tông màu da thịt và mạng lưới màu hồng để tạo ra các đoạn màu tinh tế sao chép nhiều màu hơn nữa được thể hiện trên da thịt .

KHẢ NĂNG LƯU ĐỘNG – DI SẢN CỦA PICASSO

Nếu bạn chọn đi ra ngoài rừng, bờ biển hoặc sân sau của bạn để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc, đầy màu sắc, thì việc sử dụng phấn màu dầu sẽ có một lợi thế nhất định. Chỉ cần đóng gói hộp phấn màu dầu, máy tính bảng của bạn và đi ra ngoài! Trong tay bạn, phấn màu dầu sẽ hoạt động nhanh chóng để bắt một góc nhất định của ánh sáng mặt trời. bờ biển thay đổi nhanh chóng từ màu xanh lá cây sang màu xanh lam do những đám mây kéo đến từ đường chân trời hoặc những cái bóng di chuyển qua cảnh quan rừng.

Thật vậy, bạn có thể thấy phấn màu dầu là sản phẩm mà Picasso cần phải làm việc nhanh chóng, với sự thể hiện và sử dụng nhiều loại màu sắc tuyệt vời như thế nào. Và bạn có thể sử dụng các bức vẽ và bản phác thảo bằng phấn màu dầu của mình làm tài liệu tham khảo cho các bức tranh sơn dầu vì màu sắc của phấn màu dầu chuyển dịch tốt sang phương tiện vẽ tranh. Tính tức thời và trực tiếp là những phẩm chất trong phấn màu dầu khiến chúng thực sự trở thành một phương tiện đương đại.

HỌC VIÊN HAY CHẤT LƯỢNG CHUYÊN NGHIỆP?

Nếu bạn đang cân nhắc làm việc với phấn màu dầu, hãy mua phấn màu chất lượng tốt (chuyên nghiệp). Chúng sẽ có khối sắc tố đậm đặc và chất lượng phân lớp mạnh hơn. Phấn màu chất lượng chuyên nghiệp sẽ sao chép chính xác nhất kỹ thuật tích hợp màu mạng lưới đường kẻ nhỏ được mô tả trong bài viết này.

Phấn màu dầu dành cho học sinh rẻ hơn có hàm lượng sáp cao hơn và vì thể sắc tố ít đậm đặc hơn nên chúng thường giống bút chì màu hơn và sẽ không tạo lớp hoặc che phủ tốt. Trong các loại phấn màu dầu rẻ hơn, các loại bột màu đắt tiền hơn thường có nhiều chất kết dính sáp và dầu hơn. Điều này giữ giá thấp, nhưng cũng có chất lượng. Phần lớn, phấn màu dầu chất lượng dành cho học sinh trong suốt hơn nhiều và màu sắc, ngay cả khi sử dụng nhiều, sẽ bị trôi và phai màu.

VUI THÍCH!

Sự rực rỡ của màu sắc, dễ sử dụng và tính di động của phấn màu dầu làm cho phương tiện nghệ thuật này trở thành một công cụ tuyệt vời để thử, cho dù bạn chỉ đang khám phá bản thân sáng tạo của mình hay muốn thử nghiệm một phương tiện mới. Khám phá phấn màu dầu cho chính bạn và tận hưởng việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc, đẹp mắt!

*Bài viết theo quan điểm của tác giả: Lois Dewitt, chúng tôi chỉ biên dịch và giới thiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *