Tường thuật tóm tắt về cuộc đời và công việc của Shahnawaz Zaidi

Shahnawaz Zaidi là một trong những nghệ sĩ tài năng và nổi tiếng của Pakistan. Anh sinh ngày 24 tháng 5 năm 1948. Cha mẹ anh di cư từ Ấn Độ, Muzafarnagar và Uttar Pradesh đến Mandibahaudin gần Gujarat, Pakistan. Zaidi là con thứ năm trong số mười một anh chị em. Cho đến lớp năm, anh không được đến trường mà học gia sư tại nhà, sau đó anh được gửi đến một trường nhóm nơi anh trúng tuyển. Năm 1962, gia đình ông chuyển đến Lahore, tại đây ông được nhận vào học dự bị y khoa tại Cao đẳng Islamia. Năm 1964, ông gia nhập Đại học Punjab và năm 1968, ông hoàn thành bằng thạc sĩ Thiết kế. Vào tháng 9 năm 1969, ông tham gia triển lãm thiết kế đồ họa dành cho sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Punjab và cùng năm đó, ông bắt đầu làm giảng viên tại đó.

Năm 1971, ông kết hôn với một người bạn học là họa sĩ. Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, Shahnawaz được bổ nhiệm đến Đại học Punjab, nơi ông đã giảng dạy trong 5 năm rồi đến năm 1974, ông được bổ nhiệm làm Giảng viên tại Nairobi, Kenya. Sau một năm, anh được thăng chức và trở thành trưởng phòng. Anh ấy đã ở Kenya 8 năm nhưng sau đó quyết định quay lại Pakistan vào năm 1982. Tại đây anh ấy mở một công ty quảng cáo và làm việc ở đó trong hai năm. Từ năm 1984, ông là phó giáo sư, sau đó là hiệu trưởng Khoa Mỹ thuật và làm việc tại cơ sở này cho đến khi nghỉ hưu vào tháng 5 năm 2008, ông làm hiệu trưởng ba lần, lần đầu tiên vào tháng 3 năm 1990 và giữ chức vụ này trong 9 năm cho đến năm 1999, sau đó là lần thứ hai trong cùng năm tháng 10 năm 1999 đến năm 2002 và sau đó hai năm vào tháng 2 năm 2004 đến tháng 5 năm 2008. Bây giờ anh ấy đang làm cố vấn tại Viện Comsats, Lahore. Ông đã được trao giải “Tamgha-e-Imtiaz” vào năm 1998.

Zaidi đã thích vẽ và vẽ từ khi còn nhỏ. Chị cả của anh, Arjumand Shaheen, cũng quan tâm đến nghệ thuật và cô ấy là sinh viên mỹ thuật tại Trường Cao đẳng Phụ nữ (Đại học) Lahore. Zaidi sử dụng để sao chép bản vẽ của mình. Trong thời gian trúng tuyển, anh ấy đã bị trừng phạt vì đã vẽ một bản vẽ trên bản sao toán học này, đây là “sự công nhận” đầu tiên mà anh ấy nhận được cho nghệ thuật của mình. Khi đăng ký học cao học, anh ấy rất thích vẽ tranh, nhưng lúc đó Anna Molka Ahmed là trưởng khoa nghệ thuật tại Đại học Punjab và cô ấy đã từ chối cho anh ấy nhập học ngành hội họa, thay vào đó cô ấy đề nghị anh ấy nhập học ngành thiết kế. mất mặc dù anh ấy thực sự quan tâm đến hội họa. Có một cuộc thi thiết kế mà Zaidi đã tham gia và đoạt giải nhất; ngay sau đó anh ấy bắt đầu quan tâm đến việc thiết kế.

Năm 1984, khi Zaidi gia nhập Đại học Punjab với tư cách là giảng viên cao cấp, anh bắt đầu vẽ tranh chuyên nghiệp. Trước đó, anh ấy thỉnh thoảng vẽ tranh. Anh ấy rất được truyền cảm hứng bởi Anna Molka vì cô ấy là một trong những họa sĩ đầu tiên của Pakistan vẽ ở mọi thể loại. Zaidi đã vẽ những bức tranh về những nhân vật tưởng tượng, nhưng anh ấy chủ yếu quan tâm đến những bức chân dung. Thành tựu đầu tiên của ông là những bức chân dung của Ibn-e-Sina và nhiều bức chân dung khác của các nhân vật lịch sử như Umar Khayam, Al-Razi, Al-Ghazzali và Quaid-e-Azam. Tất cả những thứ này hiện được trưng bày ở Aiwan-e-Iqbal, Lahore trên tầng hai và tầng ba. Tất cả những bức chân dung này đều theo phong cách Flemish với nền tối và ánh sáng ấn tượng làm nổi bật nhân vật. Những phần cách xa khuôn mặt được vẽ với ít chi tiết hơn. Sơn dày trên mỏng được áp dụng với các nét cọ đậm, cong và giới hạn.

Giống như các họa sĩ thời Phục hưng Ý, Zaidi làm việc trong mọi lĩnh vực nghệ thuật. Các tác phẩm khác nhau của ông thể hiện những tâm trạng và ảnh hưởng khác nhau. Khi vẽ các nhân vật nữ, anh ấy dường như được truyền cảm hứng từ những người theo trường phái Ấn tượng Pháp. Anh ấy cũng vẽ những cảnh văn hóa có thể gọi là chân dung nhóm. Zaidi đã làm việc trên nhiều chất liệu như màu nước, phấn màu và dầu. Anh ấy cũng đã thực hiện một số chủ đề và kỹ thuật vẽ màu nước và cọ Trung Quốc. Zaidi đã tham gia 35 triển lãm quốc gia và khu vực ở Pakistan và nước ngoài và một triển lãm cá nhân vào năm 1996/7, về các bức chân dung ở Al-Hamra. Anh ấy đã đặt làm các bức chân dung, một trong số đó là của Tiến sĩ Junaid, Phó hiệu trưởng của viện Comsats, nơi Zaidi hiện là cố vấn.

Vì Zaidi được Anna Molka Ahmed truyền cảm hứng nên tác phẩm của anh ấy phần nào liên quan đến cô ấy về chủ đề và kỹ thuật. Cả hai họa sĩ này đều thích vẽ các chủ đề xã hội. Anna Molka đã sử dụng dao bảng màu làm phương tiện của mình và Zaidi cũng không sử dụng toàn bộ phương tiện này nhưng anh ấy đã sử dụng nó trong một số phần trong tranh của mình và anh ấy cũng đã thực hiện một số bức chân dung hoàn toàn bằng dao bảng màu. Anh ấy có nhiều cảm hứng hơn với Anna Molka bởi vì trong thời kỳ nghệ thuật mới bắt đầu nở rộ, cô ấy là người phụ nữ duy nhất làm việc ở mọi thể loại, với chất liệu táo bạo và màu sắc tươi sáng.

Ngoài bức tranh của mình, Zaidi còn rất quan tâm đến thơ ca. Ông đã dịch các bài thơ của Abinranath Tagor, được tặng Giải thưởng Cao quý. Anh ấy đã viết một số tập thơ như “Aiana Dar” và “Gita bijli”. Aiana Dar trình bày nhiều chủ đề khác nhau, trong đó màu sắc của thiên nhiên, sự thật về mối quan hệ của con người và thực tế của thế giới hiện đại dường như hòa quyện dưới nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy, không chỉ tranh của ông mà thơ của ông cũng xoay quanh các vấn đề xã hội trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Theo Zaidi “Về cơ bản, anh ấy là một họa sĩ và giảng dạy nghệ thuật là nghề của anh ấy. Âm nhạc và thơ ca là tình cảm của anh ấy.”

*Bài viết theo quan điểm của tác giả: Fariha Rashid, chúng tôi chỉ biên dịch và giới thiệu

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *